Cách trồng sen trong chậu cá mini với 4 bước cực đơn giản

Cách trồng sen trong chậu cá mini với 4 bước cực đơn giản

Những chậu cá mini kèm cây cảnh nói chung và một chậu sen nói riêng không chỉ giúp ngôi nhà trở nên đẹp hơn, mát mẻ hơn mà còn mang lại cho bạn cảm giác được hòa mình với thiên nhiên. Vì vậy, hãy cùng học cách trồng sen trong chậu dễ dàng với 4 bước cực đơn giản dưới đây.

Giờ đây, bạn không cần phải có một sân vườn hay ao hồ rộng lớn mới có thể trồng sen, thay vào đó, chỉ cần những chiếc chậu, vại, chum bằng gốm hoặc chậu thủy tinh, bạn đã có thể học cách trồng sen trong chậu cá mini  rất dễ dàng và tự tay làm một không gian sống cho riêng mình.

1.Chuẩn bị hạt giống, nơi trồng, đất trồng và phân bón

Nơi trồng: Bạn không cần phải trồng sen trong các đầm lầy hay ao hồ rộng mà chính bạn có thể trồng bên trong các bể cá mini hay chậu, chum bằng thủy tình,gốm sứ và miễn là chúng phải có miệng rộng để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tươi tốt của cây hoa sen cảnh.

Hạt giống:  chỉ khoảng 10.000 đến 15.000 đồng/ hạt giống.Với thị trường đa dạng như hiện nay thì bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống hoa sen cảnh trong nước hay nhập khẩu với đủ các loại màu sắc như hồng, xanh,trắng, … Giá thành của chúng cũng không quá đắt cho thú vui của bạn.

Phân bón: Cách trồng hoa sen trong chậu chuẩn xác nhất là nên sử dụng thêm phân bón NPK với liều lượng phù hợp. Chỉ nuôi dưỡng bằng đất thì có thể chậu hoa của bạn sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển.

Đất trồng:  Với loại hoa sen cảnh này thì phải là hỗn hợp đất sét pha cùng với đất cát bùn đúng tỷ lệ 2:1 thì cây mới phát triển tốt được.Bạn cũng có thể lấy đất bùn  từ dưới đầm lầy hay ao ruộng về trồng cây nhé.Để trồng cây, bạn cần chuẩn bị đất.

hat_sen

2.Cách trồng sen trong chậu cá mini hay chậu gốm cực đơn giản

Việc bạn  bạn cần phải làm đầu tiên là mài vỏ hạt mỏng đi bằng giấy nhám hoặc một dụng cụ mài giũa nào đó.Hạt giống hoa sen sau khi mua về thường khô và có vỏ rất dày, nếu để nguyên như thế thì hạt rất khó có thể nảy mầm được, thậm chí là thối rữa trong quá trình ngâm nước.

Lưu ý rằng trong quá trình ngâm nên thay đổi nước mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh và độ ấm nhé. Sau khi mài xong thì bạn ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 3 đến 5 ngày cho đến khi hạt mềm ra và nứt vỏ.

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bớt một phần vỏ hạt giống và ngâm nước tiếp cho đến khi hạt giống thực sự nở ra và bắt đầu chồi lên mầm xanh.

Mầm xanh sẽ dài từ 5 đến 7 cm sau khi ngâm khoảng 2 tuần, bạn vẫn tiếp tục ngâm cho đến khi độ dài đạt đến 12 đến 15 cm trong khoảng 18 ngày đến 20 ngày thì mới là thời điểm chuyển hạt giống sang  chậu mới khác .

Để thiết lập chậu mới khác cho những hạt giống hoa sen đang lên chồi xanh, bạn đổ hợp chất đất đã chuẩn bị sẵn vào chậu và việc làm  sau đó đổ thêm một lớp nước cao khoảng 10 cm để giúp duy trì độ ẩm giống như môi trường đầm lầy vậy hay ao hồ. Có như thế, cây sen mới có điều kiện phát triển một cách tốt nhất.

chau_hoa_sen

3.Chăm sóc chậu sen cảnh như thế nào là hợp lý

Sau khi chuyển hạt giống sang chậu mới khoảng 7 ngày thì bạn bón thêm phân bón NPK để cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Ngoài ra, vì sen là loại cây ưa sáng nên bạn cần phải đưa nó ra nắng tự nhiên ít nhất 7 tiếng một ngày để cây quang hợp. Đó mới là cách trồng hoa sen trong chậu đạt tiêu chuẩn, giúp cây nhanh chóng trở nên cứng cáp và cao tầm 30 cm sau khoảng 2 tháng trồng.

4.kết quả của bạn khi trồng cây sen với chậu cá mini

Thật tuyệt vời phải không nào! Bạn sẽ không chỉ thích thú ngắm nhìn sắc đẹp của nó mà còn có thể nhắm mắt để tận hưởng hương thơm nhẹ nhàng, ngan ngát và vô cùng thanh khiết đấy.Bằng cách chăm sóc tuyệt vời, nếu không có trở ngại gì trong quá trình phát triển thì chậu hoa sen của bạn sẽ ra những bông hoa đầu tiên sau khoảng 7 đến 8 tháng gieo trồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số trồng cây hoa,chăm sóc cây hoa khác trên hocasg.com nhé. Chúc các bạn thành công và có được một không gian sống cho một hồ cá mini với cây sen ưa thích của mình.Chắc chắn rằng với cách trồng sen trong chậu trên đây, chậu hoa sen của bạn sẽ không kém gì sắc đẹp của hoa sen được trồng ở các ao hồ hay đầm lầy rộng lớn đâu nhé.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *