Cách nuôi cá dĩa trong bể cá cảnh

Cách nuôi cá dĩa trong bể cá cảnh

Cách nuôi và chọn cá bố mẹ

Nếu bạn nuôi trong hồ nhỏ thì mật độ cá nuôi phải ít hơn.Thường thì một bầy cá, chúng ta tuyển chọn mỗi hồ có 5 đến 10 con cùng màu sắc, chủng loại. Mỗi loại cá dĩa chọn từ 20 đến 30 con (có lớn, có nhỏ lẩn lộn) nuôi trong hồ lớn.
Chăm sóc và cho ăn đầy đủ bằng:, tim, thịt bò xay hay trùng chỉ, lăng quăng.

Cá sẽ có hiện tượng tự chọn cặp, biểu hiện như sau: mắt đỏ màu sắc đẹp. Từng cặp sẽ tách ra riêng góc, hay canh giữ giá thể, cặp cá sẽ tự mổ ổ, làm sạch giá thể gạch,mặt kiếng, , bề mặt lá thủy sinh.Nuôi cá được 12 tháng (cỡ 10 đến 12 cm) chọn lại độ khoảng 15 đến 20 con.

Dùng vợt vớt từng cặp ra riêng, cho vào hồ cá đẻ.
Cho giá thể vào hồ để cá làm tổ. Oxy trong nước phải đựơc cung cấp đầy đủ, thay nước hàng ngày, cho ăn thức ăn tinh, trùn chỉ.
cadia_2

Cách chăm sóc cá con khi cá đẻ

Trước khi tách cá con ra, chúng ta phải chuẩn bị nước trước 2 –3 ngày. Cần chú ý:

  1. Dh : 8 đến 10.
  2. Mực nước 30 cm.
  3. Muối ăn 1 gam/lít.
  4. Nhiệt độ : bằng nhiệt độ cho cá đẻ hoặc cao hơn 1 – 20C. Tốt nhất là từ 28 – 30 độ C.
  5. Ph : 6,5 đến 7.

 

Cho cá con vào hồ và sục khí vừa đủ, trong ngày đầu tiên không nên cho ăn. Từ ngày thứ 2 cho ăn trùn chỉ, ngày 2 đến 3 lần. Cho cá ăn đến 17 giờ nếu trời nóng hoặc 13 giờ đến 14 giờ nếu trời lạnh, ngưng cho ăn trùn chỉ.
Dùng vợt vớt cá cho vào thau, chuyển qua hồ nuôi cá con đã chuẩn bị trước.

Trong vòng 1 tuần, chúng ta sẽ nâng nước lên gần 40 cm.Thay nước, ta dùng xiphông rút 0,05 cm, châm vào 0,01 cm. . Cá con được 15 ngày ở hồ, ta bắt đấu cho chạy máy lọc từ 10 giờ sáng đến giờ thay nước chiều.

Cá nuôi được 4 tuần sẽ đạt kích thước 1,5 đến 2 cm. Mật độ nuôi từ 150–200 con trong vòng tháng thứ nhất.Vào tối khoảng lúc 18giờ hay 19 giờ sẽ dùng tiếp sưởi để điều chỉnh nhiệt độ khoảng 28 – 30 độC

Cá nuôi đạt 3 đến 4 cm, chúng ta sẽ mang ra một hồ cá khác , mật độ thả ít hơn và sang qua hai hồ cùng kích cỡ để phù hợp kích thước của cá. Tương tự, khi cá lên 6 – 8 cm, một hồ cá chỉ nuôi khoảng chừng 50 – 70 con.

Có thể thay từ 25% – 90% tùy chất lượng nguồn nước.Chế độ thay nước ngày 1 đến2 lần (sáng từ 8 – 9 giờ, chiều khoảng 16 đến17 giờ).

Thức ăn chủ yếu là trùn chỉ, tim bò xay, lăng quăng.

Cá nuôi phải linh hoạt, thấy bóng dáng người mà bơi ra đòi ăn là cá khỏe.
cadia_3
Cách chăm sóc cá đẻ

Chuẩn bị cho cá đẻ, nhiệt độ khoảng 26 đến 28 độ C, nước phải có độ ph từ 5,5 đến 6,2, độ cứng 4 đến 6 dh (nước mềm).

Cá tiếp tục rùng mình, cặp đôi cá sẽ ở ổ và khi điều kiện chín mùi sẽ đẻ trứng. Cá cái sẽ bơi trên mặt phẳng để có thể đẻ trứng và trứng sẽ được dính vào mặt phẳng giá thể thẳng hàng. Cá đực đi theo phủ tinh lên trứng, tiếp tục đến khi cá cái không còn đẻ. trứng sẽ tập trung thành cụm 2 x 4 cm.

Trứng thụ tinh sẽ đen dần và nở sau 2 ngày rưỡi.Cá đực và cá cái dùng vây ngực quạt trứng và dùng miệng loại trứng trắng.

Để tránh trứng hư bị phân hủy làm cá con thiếu oxy cặp cá khi nuôi con tốt sẽ chuyển con sang vị trí khác.

Sau tầm 3 ngày, khoảng 2,5 đến 3 ngày cá sẽ bung trứng ra bơi lội.
Cá mới nở bám mình mẹ và hút chất nhớt từ con cái và con đực, dinh dưỡng đủ từ bố me để sống đến ngày 10 ngày lận. Sau khi nở cho ăn dặm trùng chỉ hay bo bo non.

Tách cá con và bố mẹ chúng ra nuôi riêng sau 12 – 18 ngày (tính từ ngày cá nở).

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *