Hướng Dẫn trồng cây cho hồ thuỷ sinh

Hướng Dẫn trồng cây cho hồ thuỷ sinh

Trồng cây cho hồ thủy sinh nên như thế nào là hợp lý

Trong bài viết này, tôi xin mách bạn trồng một số loài thực vật dựa theo phong cách Nhật.Tuỳ theo từng phong cách chơi của bạn mà bạn có những cách chăm chút bể thuỷ sinh của mình.Một hồ cá cảnh kết hợp với cây thuỷ sinh sẽ làm cho người chơi thích thú hơn.
admin-ajax

1.Đặt lớp nền cho hồ thủy sinh

Với bể có kích thước 90 x 45 x 45cm.Dụng cụ cần có đầu tiên phải đặt lớp nền và sau cùng bố trí những vật liệu cấu tạo khác như đá hoặc gỗ.Lúc đầu rải 5 lít cát  phần đáy bể và tiếp theo đổ khoản 16lít đất nền lên trên. Sau khi đất nền đã sẵn sàng phủ một lớp cát phẳng, chúng ta nên rải  ít đất lên thành lớp mỏng.Hạt đất chúng ta rải lúc này sẽ giúp những loài thực vật nhỏ như Glosostigma mọc dễ dàng hơn và kích thích sự phát triển của rễ.

2.Chọn kẹp hoặc nhíp gắp

Với việc trồng nhiều thân cây rậm rạp, hoặc bố trí ở những vị trí đặc biệt như tiền cảnh thì đòi hỏi bạn phải thật khéo léo.Tuỳ thuộc vào kích cỡ, kiểu dáng của hồ và vị trí trồng cây thủy sinh mà ta dùng các loại kẹp hoặc nhíp khác nhau cho từng trường hợp.Hiện nay trên thị trường các loại nhíp gắp chuyên dụng  rất đa dạng vì trồng cây thuỷ sinh có nhiều hình dáng  và kích thước rất đa dạng,phong phú nên bạn có thể chọn lấy những loại dễ sử dụng nhất. Đối với trồng những loài cây thủy sinh thân mảnh hoặc bạn cần tạo hình một khung cảnh một cái kẹp có đầu to hơn sẽ dễ sử dụng nếu trồng những loài thuỷ sinh có họ rosette như Cryptocoryne và Echiodorus còn đối với những khúc nhỏ hẹp thì một cái nhíp có đầu nhỏ và sắc là tốt nhất.

3. các loại cây thuỷ sinh cho hồ

Trước tiên là phải cho một lượng nước vừa đủ ngập mặt lớp nền vừa tạo. Và sau đây là một số nguyên tắc quan trọng trong việc trồng các loài thực vật này. Đôi lúc việc trồng cây thuỷ sinh trong hồ cá chứa đầy nước tuy vậy cũng rất khó thực hiện cho dù bạn dùng tới 2 nhíp gắp bởi vì các loài cây này thường bị bung ra khỏi lớp đất nền. Sẽ càng khó hơn nếu ta trồng các thực vật có họ rosette vì rễ mỏng nên phải rất cẩn thận…Việc cơ bản, trong sơ đồ bố trí của hồ thuỷ sinh, phải bắt đầu trồng từ mặt trước khi ta ngắm hồ và tiếp tục là phần giữa hồ , cuối cùng mới là phần hậu cảnh…Điểm quan trọng khi bố trí tiền cảnh là phải chừa một khoảng cách vừa đủ giữa các cây thuỷ sinh, bởi vì chúng sẽ còn bò lan ra. Và cũng chính vì thế mà cần phải để các cây thuỷ sinh này cách xa lớp cỏ trên mặt hồ.Những loài cây này thường được bán trong chậu nhỏ và trước khi mang trồng trong hồ, bạn nên lấy chúng ra khỏi chậu và chia ra thành từng nhánh nhỏ để dễ trồng bằng cách dùng nhíp hoặc kẹp.Về giưa hồ nên trồng cây rosette như Crytocoryne và Echinodorus vì những loài này trồng chúng thì sau khi lấy ra khỏi chậu, ta chỉ cần một cái nhíp gắp kẹp thật chắc vào phần rễ gắp ra cũng dễ. Nếu phần gốc rễ này to quá và không dễ bám vào đất, bạn chỉ việc đơn giản là đắp thêm đất phủ lên phần rễ để cắm chặt cây thủy sinh xuống đất nền.Cuối cùng là phần hậu cảnh,trồng các cây có thân cao hơn nếu bạn sắp cho thẳng hàng những thân cây bằng cách so các chùm lá và chồi phía trên đầu hay sắp xếp hợp lý cân đối cho hồ tạo ra một quang cảnh riêng cho hồ cá thủy sinh độc đáo của riêng bạn. Đối với những cây đã mọc lá to, nên tỉa bớt những cái lá to nằm ở phần thân cây bị khuất dưới lớp đất nền.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *