Hồ cá rồng cho người nhập môn

Hồ cá rồng cho người nhập môn

Đối với những người đam mê, thích nuôi cá rồng luôn thắc mắc: Liệu cá khó nuôi không? Nuôi sao cho cá khỏi chết? Để tiện cho anh em mới tập chơi cá rồng dễ cập nhật thông tin, để bước đầu đến với niềm đam mê cá Rồng. hồ cá Đại Dương sẽ tổng hợp cách setup bể, bộ lọc cho hồ cá rồng, cách thả cá rồng và chăm sóc cá rồng con.

1. Setup bể nuôi cá rồng
Để setup bể nuôi cá rồng. Tùy thuộc vào điều kiện không gian, kinh tế và kinh nghiệm cá nhân, nhưng để có được thời gian chơi lâu dài và chăm sóc chú cá của mình từ size bé (khoảng 20 – 25cm) cho đến tuổi trưởng thành (60-70cm) điều kiện cần phải setup một cái hồ đảm bảo kích thước và độ an toàn.
– Về kích thước: Tối thiểu hồ cá rộng phài dài từ 1,2m x rộng 60cm x cao 60cm. Đó là kích thước tối thiểu, còn tùy thuộc vào điều kiện không gian, kinh tế có thể setup bể lớn hơn càng tốt cho quá trình phát triển và chăm sóc 1 chú cá thân yêu.
– Về dộ an toàn: Bể kính có nhiều loại nhưng cũng phải đảm bảo độ dày của kính đối với bể cá rồng là kính 10ly trở lên sẽ an toàn cho cá và người chơi cá. Đối với những bể có kích thước trên 2m nên dùng kính cường lực 12ly, đáy hồ cá rồng dán hai lớp.

ho ca rong chi thanh quan 7 02

2. Hộp lọc và vật liệu lọc
Cũng như setup bể, tùy thuộc vào điều kiện không gian và kinh tế nhưng bộ lọc của bể cá rồng (Có thể xài lọc trên, lọc dưới hồ cá, bộ lọc chuyên nghiệp cho hồ cá rồng theo ý muốn) tối thiểu củng tạo được hệ vi sinh nhằm đảm bảo nguồn nước đạt chất lượng củng như chú cá phát triển tốt.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu lọc nhưng để tối thiểu cho một bể cá rồng ít nhất cũng cần:
– Thứ 1: Bông lọc cặn
– Thứ 2: Bùi nhùi Jmax
– Thứ 3: Nham thạch
– Tùy thuộc vào kích thước hồ, kích thước bộ lọc và điều kiện mà chúng ta có thể bổ sung thêm những vật liệu lọc nước hồ cá rồng khác: Sứ Bio, Bóng bio, Sứ thanh, than hoạt tính….

loc duoi ho ca rong
Hệ thống lọc tràn trên bể nuôi cá rồnghồ cá rồng sài lọc trên
Hệ thống lọc dưới cho hồ cá rồng

3. Quy trình xử lý bể nuôi cá rồng và hệ thống lọc nước hồ cá rồng sau khi mới setup

Với bể nuôi cá rồng và hệ thống lọc nước hồ cá rồng vừa setup cần ngâm nước muối xử lý mùi keo và các chất cặn bẩn. Sau khi setup xong cần cho nước và muối hạt vào với tỷ lệ ít nhất 300gr muối hạt/100 lít nước (có thể cho nhiều hơn như 400-500gr/100 lít). Ngân ít nhất 24h (ngâm lâu hơn càng tốt). Sau khi ngâm xong xã toàn bộ nước và rửa sạch bể cá rồng cùng với ngăn lọc.

4. Quy trình chạy nước bể cá rồng trước khi thả cá

  • Sau khi đã ngâm bể và hộp lọc với nước muối và vệ sinh sạch sẽ. Cho nước vào, cho muối hạt vào với tỷ lệ 100gr/100 lít nước, vận hàng hệ thống lọc cùng với sục khí oxy, giữ nhiệt độ nước ở 29-30 độ C.
  • Sau 2 ngày thay 50% lượng nước trong bể, bổ sung mem vi sinh cho hệ thống lọc, bước này rất quan trọng, giúp cấy các vi sinh vật có lợi phát triển trong hệ thống lọc.
  • Chạy tiếp 2 ngày thay tiếp 50% nước => sang ngày thứ 5 và thứ 6 thay mỗi ngày 30% nước.
  • Sang ngày thứ 7 bạn có thể thả cá. Nếu có thể bạn có thể thả những loại cá con trước để test môi trường nước cá sống như thế nào.

Đó là điều kiện tối thiểu, còn để thả cá đảm bảo thời gian chạy nước càng lâu càng tốt.

Share this post

Comment (1)

  • hieu Reply

    Rat hay

    Tháng Sáu 23, 2014 at 4:39 sáng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *